Bị bệnh ung thư cổ tử cung nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Yếu tố quan trọng hàng đầu trong điều trị ung thư nói chung, đặc biệt là ung thư cổ tử cung là thiết lập một chế độ ăn uống khoa học. Một chế độ ăn uống an toàn sẽ giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ quá trình điều trị diễn ra suôn sẻ hơn. Vậy người bệnh ung thư cổ tử cung nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của mỗi người, vì vậy việc lựa chọn những thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể là điều không thể bỏ qua. Trong quá trình điều trị, sức khỏe người bệnh thường suy giảm nhanh chóng nên chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng giúp nâng cao hiệu quả điều trị ung thư cổ tử cung. 

Người đang bị bệnh ung thư cổ tử cung nên ăn gì?

Quả mâm xôi

Quả mâm xôi rất giàu chất dinh dưỡng và có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào nhiễm HPV. Ngoài ra, quả mâm xôi có chứa hàm lượng rất cao axit ellagic, có đặc tính chống đột biến và chống ung thư. Trong một số trường hợp, các hoạt chất trong quả mâm xôi có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Loại trái cây nhập khẩu, ăn ngon, tiện lợi lại có khả năng phòng chống các bệnh nguy hiểm như ung thư, phụ nữ mắc bệnh ung thư tử cung nên dùng để bồi bổ sức khỏe.

Hình ảnh quả mâm xôi

Nghệ

Theo các nhà khoa học, trong nghệ có chứa một số chất chống ung thư rất hiệu quả. Các hợp chất trong nghệ có khả năng tiêu diệt các tế bào có hại, ức chế sự di căn của ung thư và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Ngoài ra, nghệ rất giàu các hợp chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn việc sản xuất nitrosamine và ức chế sự phát triển của aflatoxin, cả hai đều có nguy cơ ung thư cao.

Hình ảnh củ nghệ

Cá hồi

Cá hồi là một thực phẩm tuyệt vời bồi bổ cơ thể và cung cấp các hoạt chất chống lại bệnh ung thư cổ tử cung. Cá hồi rất giàu axit béo omega-3 và một chất chống ung thư được gọi là astaxanthin. Do đó, nên ăn nhiều cá hồi có thể ngăn chặn tế bào ung thư lây lan và phát triển, đồng thời cá hồi là thực phẩm hỗ trợ điều trị ung thư cổ tử cung rất tốt.

Hình ảnh cá hồi

Đủ đủ

Đu đủ là một loại trái cây nội ngon, ngọt, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Đu đủ chứa hàm lượng vitamin C, beta-cryptoxanthinzeaxanthin rất cao. Khi được cơ thể hấp thụ, các dưỡng chất này có thể làm giảm tỷ lệ nhiễm virus HPV, giúp tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Hình ảnh đu đủ

Bông cải xanh

Bông cải xanh được chứng minh có khả năng loại bỏ mầm bệnh, ngăn chặn tế bào ung thư phát triển và hạn chế sự lây lan của tế bào ung thư. Bông cải xanh có chứa chất sulforaphane, có đặc tính chống ung thư. Ăn súp lơ xanh thường xuyên giúp bổ sung cho cơ thể nhiều khoáng chất có lợi giúp tăng cường sức khỏe, chống ung thư tốt.

Hình ảnh bông cải xanh

Người bị bệnh ung thư cổ tử cung nên kiêng ăn gì?

 Người bệnh cần tránh đồ ăn đóng hộp, đồ ăn nhanh, đồ ăn cay, đắng, mặn, nóng. Không nên sử dụng các phương pháp chế biến như chiên rán, nướng, hun gói, ướp đông, phương pháp muối như cà muối, dưa muối,...

Hình ảnh ung thư cổ tử cung kiêng ăn gì

Nên hạn chế ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay, nóng 

 Người bệnh có cảm giác chán ăn trong quá trình điều trị ung thư, do đó không nên cho họ ăn những thức ăn khô, khó nuốt. Chọn thức ăn mềm, dễ ăn. Đặc biệt, nên chiều theo nguyện vọng của người bệnh.

 Bệnh nhân ung thư cổ tử cung nên ăn nhiều bữa trong ngày. Cảm giác buồn nôn và nôn do tác dụng phụ của thuốc có thể cản trở quá trình hấp thụ thức ăn của bệnh nhân.

 Người bệnh không nên ăn những thức ăn ít calo và đạm vì người bệnh cần đủ năng lượng để chống chọi với bệnh tật.

 Tuyệt đối tránh xa thuốc lá và rượu bia và các chất kích thích.

Hình ảnh cấm sử dụng rượu bia, thuốc lá

Thuốc lá, rượu bia có tác hại xấu đối với người mắc bệnh 

Cần tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia dinh dưỡng để có lời khuyên tốt nhất về thực đơn cho bệnh nhân.

Cần có một chế độ ăn uống hợp lý ở mỗi giai đoạn điều trị. Vì vậy, cần có một thực đơn hợp lý cung cấp dinh dưỡng và sức đề kháng cho người bệnh trong quá trình điều trị.

Bên cạnh một chế độ ăn uống hợp lý thì một tinh thần thoải mái, lạc quan là điều vô cùng cần thiết giúp người bệnh ung thư cổ tử cung có thể chiến thắng bệnh tật. Do đó, tạo cảm giác vui vẻ cho người bệnh và tạo cảm giác an tâm cho người bệnh trong quá trình điều trị.

Hình thành thói quen ăn uống khoa học, lành mạnh và kiêng những thực phẩm độc hại là những yếu tố quan trọng giúp cải thiện bệnh. Hãy tìm hiểu và lên thực đơn đi chợ hàng ngày đầy đủ dinh dưỡng, đẩy lùi bệnh tật, ăn uống khoa học, hợp lý. 

Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn mọi người đã biết bệnh ung thư cổ tử cung nên ăn gì và kiêng ăn gì, từ đó hình thành lối sống lành mạnh, giúp tình trạng bệnh nhanh chóng được cải thiện.

Mọi thắc mắc hay có câu hỏi nào, xin vui lòng liên hệ Phòng Khám Đa Khoa Tháng Tám. Phòng khám có đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm, cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÁNG TÁM

Thời gian làm việc: 8:00-20:00, Thứ 2 - Chủ nhật.

Địa chỉ: 74 Cách Mạng Tháng 8, P.6, Q.3, TP.HCM

Hotline: 0287 3000 666

 Tìm hiểu thêm:

 Ung thư cổ tử cung: đối tượng dễ mắc phải, các phương pháp chẩn đoán và điều trị

 Ung thư cổ tử cung: nguyên nhân, các giai đoạn phát triển và dấu hiệu nhận biết

Nội dung bài viết cung cấp nhằm mục đích tham khảo thêm kiến thức y tế, một số nội dung có thể không thuộc nghiệp vụ của phòng khám chúng tôi, cần biết thông tin liên hệ để được tư vấn trực tuyến miễn phí. [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN]